3 nhạc sĩ sở hữu nhiều ca khúc nhạc quê hương nhất Việt Nam

Rate this post

Là một trong những dòng nhạc được ưa chuộng nhất Việt Nam, nhạc quê hương luôn đem lại những xúc cảm đặc biệt cho người nghe. Và làm nên những bài hát nhạc quê hương bất hủ như thế chính nhờ những nhạc sĩ tài ba của làng nhạc Việt. Cùng điểm danh những tên tuổi nhạc sĩ sở hữu nhiều ca khúc nhạc quê hương nhất Việt Nam

Nhạc sĩ Phó Đức Phương

Đếm sơ sơ số lượng những tác phẩm của Phó Đức Phương, người ta dễ thấy rằng tổng sáng tác của nhạc sĩ này nhiều đến nỗi bằng một nửa số sáng tác của Trịnh Công Sơn. Điểm đặc biệt là ở chỗ nếu cảm hứng chủ đạo trong những tác phẩm của Trịnh Công Sơn là tình ca thì đối với nhạc sĩ Phó Đức Phương, phần lớn trong những tác phẩm của ông là những ca khúc về đề tài ca nhạc quê hương.

Ít ai biết rằng nhạc sĩ Phó Đức Phương đã sáng tác kể từ khi chưa trở thành sinh viên của Học viện Âm nhạc – vào khoảng những năm 22 tuổi. Ca khúc đầu tiên được nhạc sĩ sáng tác ấy chính là Những cô gái quan họ – ngợi ca vẻ đẹp dịu dàng, thân thương của những người phụ nữ vùng quê quan họ Bắc Ninh.

Một điều dễ nhận thấy trong những sáng tác của Phó Đức Phương đó là những ca khúc thường khá mộc mạc và giản dị, lấy chất liệu từ thực tế cuộc sống. Nhạc sĩ Phó Đức Phương đã từng có khá nhiều những chuyến đi thực tế về các miền quê để tìm cảm hứng cho những sáng tác của mình.

Một trong những sáng tác nổi tiếng nhất của ông có lẽ phải kể đến ca khúc Về quê. Đây được coi là ca khúc ca nhạc liên khúc trữ tình quê hương đã đưa tên tuổi của người nhạc sĩ đến gần hơn với công chúng yêu nhạc. Về quê được nhạc sĩ Phó Đức Phương sáng tác theo đơn đặt hàng của đoàn dân ca quan họ Bắc Ninh. Bắc Ninh cũng chính là quê hương của nhạc sĩ Phó Đức Phương vì vậy mà ông đã gửi cả những cảm xúc yêu mến đối với quê hương mình vào bài hát này.

Liveshow của nhạc sĩ Phó Đức Phương với nhiều tên tuổi nổi tiếng

Cho đến tuổi 72, ông đã sở hữu hàng chục những sáng tác được nhiều thế hệ yêu mến đủ để làm nên một liveshow cho riêng mình với sự tham gia của rất nhiều những tên tuổi nổi tiếng. Nhạc sĩ Phó Đức Phương đã có công đóng góp những bản nhạc hòa tấu quê hương hay nhất, ý nghĩa nhất cho nền âm nhạc nước nhà.

Nhạc sĩ Vĩnh An

Nếu là một người con Thái Bình và yêu mến những giai điệu ngọt ngào của Nắng ấm quê hương, chắc chắn không thể không biết đến nhạc sĩ Vĩnh An. Ông là tác giả của một loạt những ca khúc nhạc quê hương vô cùng nổi tiếng như Đi tìm người hát, Lý thương nhau, Nắng ấm quê hương hay Khúc hát đảo xa.

Nhạc sĩ Vĩnh An và bản nhạc ca khúc Về lại sông Trà

Nhạc sĩ Vĩnh An sáng tác những ca khúc quê hương xuyên suốt những năm chiến tranh và cả trong thời bình. Những ca khúc nhạc quê hương hay nhất Việt Nam của ông đa phần ngợi ca vẻ đẹp quê hương đất nước, nổi bật trong đó là con người Việt Nam nghĩa tình, cần cù lao động nhưng vẫn không quên nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ quê hương trong những năm bom đạn.

Nổi bật nhất trong số những tác phẩm nhạc quê hương hay nhất hải ngoại của nhạc sĩ Vĩnh An đó chính là bài hát Nắng ấm quê hương. Ca khúc ngợi ca vẻ đẹp của quê hương Thái Bình với những ruộng lúa thẳng cánh cò bay, những địa danh như làng Diêm Điền, sông Diêm đều hiện lên thật thân thuộc và gần gũi. Trên những chuyến xe đường dài hay tại các website nghe nhạc trực tuyến như Nhac.vn , ta thường vô tình bắt gặp những giai điệu của Nắng ấm quê hương, làm xao động biết bao người con của quê hương Thái Bình.

Nếu không phải là một nhạc sĩ tài năng với tình cảm yêu mến quê hương đến thế, nhạc sĩ Vĩnh An sẽ không thể viết nên những ca khúc làm say lòng biết bao người yêu nhạc đến vậy.

Nhạc sĩ Hoàng Vân

Là tác giả của nhiều sáng tác nổi tiếng như Quảng Bình quê ta ơi, Hà Nội Huế Sài Gòn hay Tình ca Tây Nguyên, Cô gái Thái Bình, nhạc sĩ Hoàng Vân luôn đem đến trong sáng tác của mình những xúc cảm yêu mến, tự hào đối với từng địa danh của quê hương đất nước. Bên cạnh ngợi ca vẻ đẹp đất nước, con người quê hương, các ca khúc của ông thường phảng phất yếu tố hào hùng của một dân tộc kiên cường luôn hiên ngang chiến đấu bảo vệ từng tấc đất.

Nhạc sĩ Hoàng Vân cả đời cống hiến cho âm nhạc nước nhà

Nhạc sĩ Hoàng Vân là vị nhạc sĩ được đào tạo bài bản về chuyên môn, các tác phẩm của ông khá đa dạng về thể loại, khi là nhạc đỏ, khi lại là những bài hòa tấu nhạc quê hương không lời. Hơn một nửa số sáng tác của ông là những bài hát về quê hương đất nước. Ông luôn thể hiện tình yêu, tự hào với quê hương, với mảnh đất mình sinh ra. Hoàng Vân cũng là số ít những nhạc sĩ cho đến cuối đời vẫn sống trên mảnh đất quê hương Hà Nội, trong khu phố cổ gắn liền với tuổi thơ và cả cuộc đời của ông.

Ca khúc Quảng Bình quê ta ơi với phần trình bày của nghệ sĩ Thu Hiền

Ngoài ra, những người yêu mến bài hát ca nhạc quê hương tôi cũng có thể tìm đến những sáng tác của các nhạc sĩ như Minh Vy, Tô Thanh Tùng hay Thanh Sơn. Dòng nhạc trữ tình quê hương Việt Nam nhờ những tên tuổi nhạc sĩ tài hoa ấy mà trở nên ngày một đa dạng hơn, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của những người yêu nhạc. Yêu mến những bản nhạc quê hương đừng bỏ qua nhạc quê hương Hà Tĩnh, nhạc quê hương Quang Lê, nhạc quê hương vui nhộn hay nhạc xuân trữ tình quê hương. Và dù bao năm tháng có đi qua, những tác phẩm ca nhạc quê hương bất hủ ấy chắc chắn vẫn luôn tồn tại và ngày càng được yêu mến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *