Bóng đá- khi tình yêu không giành cho những kẻ hèn mạt

      Chức năng bình luận bị tắt ở Bóng đá- khi tình yêu không giành cho những kẻ hèn mạt
Rate this post

Dưới đây là một câu chuyện về bóng đá, xin hãy đọc nó và cảm nhận rằng bóng đá là cái đẹp, nhưng đôi khi cái đẹp không hèn trong tâm hồn.

This Love Is Not For Cowards: Salvation And Soccer In Ciudad Juarez của Robert Andrew Powell kể về cuộc sống của những con người tại Ciudad Juarez – một trong những thành phố nguy hiểm nhất thế giới với khoảng hơn 2000 vụ án mạng chỉ tính riêng trong năm 2009 – và đội bóng địa phương: Los Indios. Đúng như với tựa đề “tình yêu này không dành cho kẻ hèn”, cây viết thể thao nổi tiếng của New York Times đã quyết định ở lại nơi anh có thể bị bắn hạ bất cứ lúc nào ở trên phố vài năm để viết ra một cuốn sách trần trụi về máu tanh và niềm tin của con người tại Ciudad Juarez..

Andrew kể lại ngày đầu tiên xem bóng tại một quán rượu, một vụ đánh bom giết chết 4 người xảy ra cách đó vài chục mét, sau một hồi hỗn loạn, tất cả lại tiếp tục xem bóng. Ở một thành phố đã quá quen với máu người và những tiếng súng đạn, bóng đá lại trở thành một cái gì đó khác lạ so với cuộc sống thường ngày. Ciudad Juarez, cũng như bao thành phố khác trên thế giới, có một đội bóng của riêng mình – Los Indios.

Los Indios, đội bóng này có gì đặc biệt? Ngoại trừ việc sân nhà của họ là một bãi đất nằm giữa một khu đất công nghiệp ngổn ngang cùng với bầu không khí ô nhiễm tới mức đôi khi lại có mưa acid thì họ chơi quá tệ. Họ không thể phòng ngự, họ không thể luân chuyển bóng, họ không thể ghi bàn, họ chơi qua một nửa mùa giải mà không có nổi một chiến thắng. Nhưng Powell lại bị thu hút bởi những trận thua mà ai cũng đoán được của Los Indios, sân bóng của họ luôn ngập khán giả (dù chỉ là vài trăm người trở xuống). Nổi trội nhất trong số cổ động viên đó là một nhóm võ sỹ đấu vật chuyên nghiệp có biệt danh El Kartel.

Bóng đá chỉ giành cho những tâm hồn đẹp

Sau một cuộc nói chuyện vô tình trong quán bar, El Kartel đã đề nghị đưa Powell trên một chuyến đi kéo dài 16 giờ khám phá những gì sâu thẳm nhất của xã hội Ciudad Juarez bên dưới những vũng máu và những làn khói thuốc súng của đường phố. Powell kết thân với thành viên của nhóm gồm Weecho, Ken-Tokey và Oskar (nhiều người nói rằng anh ta vốn là một sát thủ giết thuê của các băng đảng ma túy). Chuyến đi kết thúc với một chiếc điện thoại di động nằm trong tay Powell và El Kartel đề nghị anh gọi điện cho gia đình để đòi tiền chuộc lấy tính mạng cây viết người Mỹ. Quả là dân-Juarez-chuẩn-mực!

Khi ở Ciudad Juarez, bạn luôn được cảnh báo rằng hãy ở trong nhà, đừng ra đường hay tìm tới các quán bar vì đôi khi sẽ có thằng nào đó phê thuốc hoặc say Tequilla rút khẩu Colt 1911 vung vẩy khắp nơi trước khi nhận ra rằng dưới quầy pha rượu là một khẩu AKM lên đạn sẵn đã dí nòng vào đầu hắn. Tuy vậy, khi Los Indios thắng trận đấu đầu tiên của mình, toàn bộ những người hâm mộ đã fuck this shit, let’s party all night. Đường phố ngập người cùng những bản nhạc Latin đầy sôi động, tiếng súng vẫn nổ đâu đó, vẫn có người ngã xuống vì những làn đạn tội ác nhưng đó là chuyện thường ngày ở huyện còn ăn mừng bóng đá mới là chuyện hiếm có.

Trong suốt thời gian tại Ciudad Juarez, Powell đã ghi lại không ít những câu chuyện lạ lùng về bóng đá tại đây như đám cưới của một cầu thủ phải bỏ tiền thuê các tay súng của một băng đảng cộm cán xử lý vấn đề an ninh… Andrew hiểu được vì sao có người bỏ xứ để tìm cuộc sống tốt hơn nhưng vẫn có người ở lại thành phố này – This Love Is Not For Cowards./

bobbyceesracersedge