Hướng dẫn cách chạy xe tay ga an toàn

      Không có bình luận ở Hướng dẫn cách chạy xe tay ga an toàn
Rate this post

Xe tay ga là một trong những loại xe dễ đi nhất nên rất được ưa chuộng hiện nay. Đối với những người mới làm quen với xe có thể sẽ còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng với những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen với việc điều khiến một “em” xe tay ga.

Xe ga là gì?

Xe ga là một loại phương tiện di chuyển, trong đó nó được thiết kế với hộp số tự động. Nghĩa là bạn không cần phải về số, lên số. Nhiều người sẽ thắc mắc liệu như vậy lên dốc kiểu gì? Rất đơn giản, hộp số tự động của xe ga sẽ đưa xe về số 1 khi lên dốc nên bạn chỉ cần ga  thôi, đối với đường bằng xe sẽ tự động đưa về số 4 hoặc số 3 tùy và tình hình địa hình.

Xe ga di chuyển nhanh hay chậm phụ thuộc vào tay ga, nếu bạn muốn điều chỉnh tốc độ của xe chỉ cần điều chỉnh lên xuống là được, trong quá trình di chuyển bạn nhớ kết hợp với sử dụng phanh để đảm bảo an toàn.

Lời khuyên lái xe an toàn cho người mới

 • Bắt đầu học ở đâu đó không có giao thông, có thể là một bãi đậu xe, một con đường nhỏ, hoặc một sân bóng sẽ rất thoải mái.
 • Luôn phải đội Mũ bảo hiểm
 • Học cách đi chậm, để làm chủ việc di chuyển chậm trong khi giữ thăng bằng là chìa khóa để khiến việc đi xe máy trở nên thú vị.
 • Tập đi xe ga với chiếc xe nhẹ sẽ dễ dàng hơn với một chiếc xe nặng. Trong khi những chiếc xe máy cổ điển có thể trông rất ngầu, chúng có thể không phải là lựa chọn an toàn nhất cho người chưa từng lái xe máy. Xe tay ga là dễ dàng và cũng tiết kiệm xăng, và kích thước động cơ điển hình ở châu Á, phù hợp cho người lái lần đầu tiên là 110cc.
 • Nếu bạn mất kiểm soát khi di chuyển chậm, hãy để xe ngã và nhảy xuống! Bản thân quan trọng hơn xe, cố gắng bảo vệ chiếc xe có thể khiến bạn bị thương trong quá trình luyện tập.
 • Ống xả trở nên cực kỳ nóng sau khi đi xe! Đó là một lỗi phổ biến đối với người lái hoặc một người ngồi sau, tránh để chân chạm vào đó. Điều này sẽ dẫn đến một vết bỏng nghiêm trọng. Tốt nhất là chân phải để tránh chạm vào ống xả.
 • Tìm một người bạn biết cách đi xe ga để dạy bạn cách sử dụng các điều khiển cơ bản. Xe ga được ví là dễ đi hơn xe đạp.
 • Bạn nên mặc quần áo dài để phòng tránh những lần không cẩn thận bị ngã.
 • Tránh đi xe trong giờ cao điểm nếu như bạn mới đi, hoặc đang tập đi. Càng nhiều phương tiện sẽ khiến bạn càng bối rối, thậm chí là gây ra tai nạn.
 • Đầu tiên, chỉ nên ở trên những con đường trải nhựa mà bạn đã quen thuộc. Lái xe trên sỏi hoặc cát khó hơn và rất dễ bị mất độ bám.

Cách chạy xe ga an toàn

cách chạy xe tay ga

Bước 1: Nhảy lên xe, Ngồi xuống và cả hai chân của bạn sẽ chạm đất nếu bạn đủ cao, nếu bạn thấp hơn một chút, chỉ cần chống một chân để giữ thăng bằng

Bước 2: Đặt chìa khóa vào ổ khóa, mở xe.

Bước 3: Nổ máy, đối với xe ga, để khởi động được bạn cần phải bóp cả hai phanh. Ngoài ra, bạn phải Gạt chân chống lên mới có thể nổ máy.

Bước 4: Bây giờ bạn đã sẵn sàng để di chuyển. Tay cầm phanh nhả từ từ, đồng thời tay ga cũng tăng dần đi, ga nhẹ thì bạn sẽ di chuyển chậm, ga mạnh thì tốc độ sẽ tăng. Cần phải thực hiện ga đều tay nếu không muốn bị gây tai nạn.

Bước 5: Khi bạn đã để xe di chuyển được từ từ, hãy thực hiện vài vòng ở sân lớn, sau tập quay đầu xe. Nếu bạn muốn quay sang phải thì nghiêng đầu xe qua phải, ngược lại, nếu bạn muốn quay qua trái thì quay đầu xe qua trái. Nhớ trong quá trình thực hiện phải giảm ga, bóp phanh đi từ từ để rẽ qua các hướng.

Bước 6: Dừng xe – dừng xe đối với người mới tập lái cũng là một bài học quan trọng cần phải nắm được. Hãy bóp phanh (tay trái) và giảm ga (tay phải) kết hợp đồng thời để dừng xe hiệu quả hơn. Đến khi xe dừng hẳn thì mới được thả phanh, khi giảm ga hết cỡ thì xe cũng sẽ dừng từ từ, nhưng kết hợp với phanh thể thao tác này được thực hiện nhanh hơn.

Mặc dù bạn có thể không cần phải áp dụng theo các bước ở trên này, nhưng hãy đảm bảo mình có một người hướng dẫn thành thạo đi xe ga ở bên cạnh. Với những người tự luyện tập đi xe ga cần phải đảm bảo nguyên tắc an toàn trước rồi mới áp dụng các bước hướng dẫn trong bài viết này.

Những lưu ý quan trọng

 • Không vừa ga vừa phanh, đây là lỗi phổ biến ở những người mới học
 • Chạy xe phải đợi đèn báo FL thì mới khởi động xe, đừng vội vàng nó sẽ không tốt cho động cơ xe
 • Không chạy xe ga ở tốc độ quá chậm, nhiệt độ xe tăng cao sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn
 • Hạn chế tối đa sử dụng phanh trước, không phải vì thuận tay mà sử dụng nhiều vì nó rất nguy hiểm. Tốt nhất nên sử dụng đồng thời 2 phanh.
 • Thường xuyên tra dầu để quá trình di chuyển ổn định hơn
 • Tuyệt đối không sử dụng chất kích thích trước khi tham gia lái xe
 • Mũ bảo hiểm là một công cụ không thể thiếu được đối với người đi xe và học lái xe
 • Không lựa chọn những xe thể thao nặng cho buổi đầu luyện tập, khi thi bằng lái xe bạn phải thi xe số, nên hãy tập làm quen với cả hai.
 • Không tập xe ga trên địa hình có hoặc địa hình đồi núi sẽ rất khó kiểm soát

Lời kết

Chỉ với những lưu ý và các bước hướng dẫn ở trên bạn đã có thể tự điều khiển xe một cách dễ dàng. Theo luật giao thông ở Việt nam tất cả người tham gia giao thông đều phải có bằng lái xe, bạn hãy tập thành thạo với xe ga và chuyển qua đi xe số thể có thể thi bằng dễ dàng hơn nhé.

bobbyceesracersedge.com – kỹ năng lái xe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *