Cách lái xe ô tô cơ bản cho người mới học

5 (100%) 1 vote

Học lái xe thực ra dễ dàng hơn so với những gì bạn đã tưởng tượng, nhất là khi những chiếc ô tô hiện giờ đều sử dụng hộp số tự động hơn là số sàng. Nếu bạn xác định đi học lái ô tô thì dưới đây chính là những cách học lái xe đơn giản.

Ngồi thoải mái

ngồi thoải mái

Muốn học lái xe, trước tiên bạn cần phải ngồi thật thoải mái, hãy điều chỉnh ghế của mình tiến về phía trước hoặc phía sau, lên hoặc xuống. Thường phần điều khiển ghế tự động sẽ ở bên phải của ghế, những chiếc xe cũ thường sẽ có cần gạt dưới ghế.

Làm quen với bàn đạp

Trong một chiếc xe tự động, hai bàn đạp chân điều khiển tăng tốc và phanh, tương ứng nhau. Bàn đạp ngoài cùng bên phải là chân ga, nhấn xuống nó làm cho xe di chuyển; bạn càng nhấn mạnh vào nó, chiếc xe sẽ di chuyển càng nhanh. Bàn đạp bên trái, thường lớn hơn chân ga; là bàn đạp phanh, và nhấn xuống nó làm xe chậm lại.

Dù bạn có tự tin khi sử dụng thành thạo chân phanh thì cũng phải học thói quen giảm tốc độ với bàn đạp ga để giảm tốc độ. Ban đầu có thể sẽ không quen nhưng đây là điều an toàn cho người lái xe. Đừng nhấn cả 2 bàn đạp cùng lúc, hãy từ từ với từng cái.

Điều chỉnh gương xe

điều chỉnh gương xe

Xe của bạn nên có ba gương: một gương chiếu hậu, cho phép bạn nhìn trực tiếp kính chắn gió phía sau phía sau và hai gương bên ngoài cho phép bạn nhìn sang hai bên xe và bảo vệ bạn khỏi các điểm mù

Biết phanh đỗ xe

Phanh đỗ là một đòn bẩy dài hơn với một nút trên đầu của nó. Khi phanh đỗ được kéo lên, nó giúp khóa xe vào vị trí trên mặt đất, đảm bảo rằng nó không di chuyển. Khi phanh được thả xuống, nó sẽ giúp xe có thể tự do di chuyển. Hãy chắc chắn rằng phanh đỗ của bạn được nhả ra trước khi bạn bắt đầu lái xe.

Hiểu về cần số

Cần số thường được đặt ở giữa hai ghế trước của xe và nó điều khiển hộp số (đỗ, lái, lùi). Đôi khi ở một số xe nhất định, cần số nằm ở bên phải tay lái.

Thắt dây an toàn

thắt dây an toàn cho người mới

Tất cả các nước trên thế giới đều quy định ngồi xe ô tô phải thắt dây an toàn, nếu không tuân thủ quy định này sẽ bị xử phạt theo quy định. Dây an toàn làm giảm khả năng bị thương, hoặc tử vong liên quan đến những vụ tai nạn.

Bắt đầu di chuyển

Luôn luôn khởi động xe của bạn với chân trên phanh. Khi bạn bật nó lên, chiếc xe sẽ tự di chuyển về phía trước nếu chân bạn không đạp phanh. Bật động cơ và nhả phanh đỗ xe, nếu cần thiết.

Nếu xe của bạn đang đỗ trong bãi đỗ xe hoặc đường lái xe, rất có thể bạn sẽ cần phải lùi xe ra để bắt đầu lái xe. Mặc dù có vẻ đáng sợ, nhưng chỉ có một số điều để bạn nhớ:

Để xe của bạn trong Reverse và kiểm tra lại. Nếu xe của bạn không ở chế độ Reverse, xe của bạn sẽ không bị lùi.

Nhìn qua vai và quay đầu lại để có cái nhìn tốt về nơi bạn sẽ đến.

Nhẹ nhàng rút chân ra khỏi bàn đạp phanh và không đặt chân lên chân ga. Trong vài lần đầu tiên bạn lùi ra ngoài, đừng lo lắng về việc đặt chân lên bàn đạp ga. Bạn có thể di chuyển chiếc xe của mình chỉ bằng cách tháo chân ra khỏi phanh. Xe của bạn sẽ di chuyển chậm, nhưng bạn sẽ không có nguy cơ vô tình đụng phải thứ gì đó hoặc ai đó.

Hãy nhớ rằng tay lái bị “đảo ngược” trong Reverse. Khi lái xe về phía trước, nếu bạn quay tay lái sang phải, xe của bạn cũng sẽ rẽ sang phải, và ngược lại. Điều này là do bánh xe của bạn quay theo cách đó. Khi đi ngược chiều, quay vô lăng sang phải sẽ khiến xe bạn rẽ sang trái, trong khi quay vô lăng sang trái sẽ khiến xe bạn rẽ sang phải. Hãy ghi nhớ điều này khi bạn lùi xe.

Sử dụng phanh của bạn bất cứ khi nào bạn cần giảm tốc độ. Nhấn nhẹ chân nhưng chắc vào bàn đạp phanh để giảm tốc độ xe nếu cần thiết.

Khi bạn đã sẵn sàng để di chuyển xe của mình về phía trước, hãy dừng lại hoàn toàn và đưa xe vào “Lái xe”. Đặt chân lên bàn đạp phanh, chuyển xe của bạn vào chế độ “Lái xe” để bắt đầu di chuyển về phía trước, và sau đó rời chân khỏi bàn đạp phanh. Từ từ nhấn bàn đạp tăng tốc bằng chân để xe di chuyển về phía trước. Tăng tốc cho đến khi bạn đạt đến giới hạn tốc độ, sau đó rời chân khỏi bàn đạp ga, di chuyển nó qua bàn đạp phanh trong trường hợp bạn cần giảm tốc độ.

Giữ cả hai tay trên vô lăng ở vị trí “9 và 3 giờ”. Hãy tưởng tượng rằng tay lái là một chiếc đồng hồ. Đặt tay trái của bạn vào vị trí số 9 trên đồng hồ và tay phải của bạn là số 3. Đặc biệt đối với người mới bắt đầu, đừng cố giữ vô lăng chỉ bằng một tay, vì có nhiều khả năng bạn sẽ mất kiểm soát xe, điều này có thể gây ra tai nạn.

Lái xe có thể nguy hiểm và chắc chắn có rất nhiều quy tắc mà bạn cần nhớ, nhưng điều quan trọng là hãy vui vẻ trong khi bạn ngồi sau tay lái. Ngay cả trong khi có trách nhiệm, lái xe có thể rất phấn khởi. Chỉ cần nhớ rằng con đường không thuộc về một mình bạn và bạn sẽ ổn thôi. Hãy thi bằng lái xe trước khi bạn cầm tay lái ra đường nhé, điều này sẽ giảm bớt tai nạn cho những người lái xe khác.

bobbyceesracersedge.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *