Công nghệ Var là gì? Cách thức hoạt động của công nghệ Var

Rate this post

Công nghệ Var đã có những tác động không hề nhỏ tới những giải đấu lớn. Để hiểu được công nghệ Var là gì cùng với cách thức hoạt động của công nghệ Var như thế nào? Hãy cùng Cam Bong Da theo dõi bài viết sau đây.

Công nghệ Var là gì?

Var chính là từ viết tắt của công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video (Video Assistant Referee). Công nghệ này đã được đưa vào sử dụng trong các trận đấu nhằm mục đích giúp cho trọng tài có thể đưa ra được những quyết định chính xác nhất.

Trước khi chính thức được đưa vào áp dụng tại kỳ World Cup 2018, công nghệ Var đã được sử dụng thử nghiệm tại Anh cùng với một số trận đấu tại Đức và Ý. Trước đó, công nghệ Goal Line cũng đã được đưa vào áp dụng trong kỳ World Cup 2014. 

Công nghệ Var đã cho thấy sức ảnh hưởng rất lớn thông qua một loạt những quyết định quan trọng trong trận đấu đầu giữa đội tuyển Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha, Pháp – Úc và Thụy Điển gặp Hàn Quốc tại World Cup 2018.

Để có thể nhận định tỷ lệ cá cược bóng đá hôm nay một cách chuẩn xác nhất thì các bạn cần phải tích lũy thật nhiều kinh nghiệm cùng với những phương pháp đặt cược từ các chuyên gia hoặc những người chơi lâu năm.

Công nghệ Var là gì?

Công nghệ Var sẽ được sử dụng khi nào?

Không phải lúc nào công nghệ Var cũng được sử dụng. Cụ thể là công nghệ Var sẽ chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định của trận đấu như:

Bàn thắng: Khi có một đội khiếu kiện về bàn thắng thì công nghệ Var sẽ được áp dụng để phát hiện những lỗi vi phạm trong quá trình ghi bàn. Dù chỉ là một lỗi nhỏ nhất, việt vị vài cm thì bàn thắng sẽ không được chấp nhận.

Thẻ đỏ trực tiếp: Công nghệ Var còn được sử dụng để ngăn chặn bạo lực. Tuy nhiên, nó chỉ được sử dụng trong tình huống thẻ đỏ trực tiếp.

Penalty: Var được sử dụng rất nhiều ở trong vòng cấm. Sau khi tham khảo Var, quyết định của trọng tài sẽ có thể duy trì hoặc hủy bỏ.

Nhận diện sai lầm: Trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp trọng tài mắc phải sai lầm. Chính vì thế, những sai lầm của trọng tài sẽ có thể được sửa chữa với công nghệ Var. Tuy nhiên, Var cũng có những hạn chế nhất định để đảm bảo không làm gián đoạn cuộc chơi.

Công nghệ Var có bị giới hạn sử dụng?

Công nghệ Var sẽ không được sử dụng trong tất cả những trường hợp trên sân thi đấu, cụ thể là sẽ không sử dụng trong trường hợp trận đấu đã được tiếp tục. Nếu như công nghệ Var không thể nhận diện sai lầm thì trận đấu vẫn sẽ được tiếp tục.

Bàn thắng cũng sẽ không được xác định bởi công nghệ Var trong trường hợp đội tấn công vi phạm lỗi trong tình huống dẫn tới bàn thắng. Tuy nhiên, với việc sử dụng công nghệ Var, trọng tài cũng có thể phạt nguội cầu thủ vi phạm dù tình huống phạm lỗi đã xảy ra trước đó.

Cách thức hoạt động của công nghệ Var

Cách thức hoạt động của công nghệ Var như thế nào?

Trên thực tế, sẽ có 3 kịch bản chính khi áp dụng công nghệ Var:

  • Trọng tài chính sẽ ra hiệu bằng cách vẽ một hình chữ nhật. Khi đó các trọng tài video sẽ đánh giá lại tình huống đã xảy ra và gửi tới trọng tài chính, để trọng tài chính đưa ra quyết định cuối cùng.
  • Trọng tài điều khiển trận đấu trên sân nhận tín hiệu từ trọng tài video thông qua một chiếc tai nghe. Khi đó, trọng tài chính sẽ cho tạm dừng trận đấu và thông báo cho các cầu thủ biết rằng có một quyết định đang được xem xét. Nếu nhận định tình huống không có lỗi, trọng tài sẽ cho phép trận đấu được tiếp tục.
  • Trọng tài video gợi ý trọng tài chính xem lại tình huống bằng một màn hình đặt sát sân bóng. Trọng tài chính sẽ ra dấu hình chữ nhật trước khi đưa ra quyết định của mình. 

Dù trong trường hợp nào thì trọng tài chính cũng phải liên tục đưa ra quyết định trong trận đấu và cũng không thể để trận đấu diễn ra trong lúc chờ sự trợ giúp từ VAR. Trước đó, trọng tài phải chờ bóng đến một trí trung lập trước khi ra tín hiệu VAR để xem lại tình huống ban đầu.

Trước khi áp dụng trong các trận đấu chính thức, Liên đoàn bóng đá thế giới đã phải xem xét tất cả những tiềm năng mà công nghệ Var có thể mang lại. Một nhóm những người thường xuyên đến sân cho biết họ không rõ lúc nào một quyết định sử dụng công nghệ VAR được xem xét. Trong khi đó, cũng có không ít người lại cho rằng bất chấp sự can thiệp của máy móc, những tình huống gây tranh cãi vẫn luôn là một phần của bóng đá. Tuy công nghệ Var có rất nhiều ưu điểm vượt trội nhưng không phải ai cũng ủng hộ việc sử dụng công nghệ Var trong các trận đấu.

Với những chia sẻ của Cam Bong Da trong bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã có thể hiểu được công nghệ Var là gì cùng với các thức hoạt động của công nghệ Var. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn đọc trong quá trình tìm hiểu về công nghệ Var. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để nắm bắt thêm nhiều kiến thức hữu ích về bóng đá nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *