Cùng nhìn lại hai chiến thuật sơ khai nhất của bóng đá

      Chức năng bình luận bị tắt ở Cùng nhìn lại hai chiến thuật sơ khai nhất của bóng đá
4.4 (88%) 5 votes

Bóng đá hiện đại lúc này tồn tại cả hàng tá hệ thống chiến thuật khác nhau. Mỗi đội bóng lại biến tấu những chiến thuật ấy theo cách rất riêng của mình. Nhưng bóng đá thời xa xưa lại rất khác, chiến thuật vô cùng đơn giản và hiệu quả.

1. Chiến thuật phối hợp ở những năm 1870

Bóng đá hiện đại ngày nay coi trọng việc chuyền bóng, thế nhưng nó không phải lúc nào cũng là một khuôn mẫu chung.

Ở thời kì sơ khai, bóng đá xoay quanh kĩ năng qua người. Các cầu thru cố gắng giành bóng và tiến thẳng lên phía trước khi bóng còn ở trong chân, đồng đội của anh ta sẽ đứng phía sau đẻ bọc lót nếu bóng không may bị mất. Suốt những năm của thế kỉ 19, suy nghĩ của những cầu thủ nhận bóng rất đơn giản, có phần khá giống với bộ môn Rugby thay vì bóng đá thời nay : Rất hiếm khi chuyền, và thậm chí chuyền còn được coi là lựa chọn trong tình huống không có sự lựa chọn nào hơn.

Thế nhưng, một cách tiếp cận bóng đá sáng tạo đã được phát kiến. Queens Park vào những năm 1870 đã thống trị bóng đá Scotland và cống hiến tất cả cầu thủ cho đội tuyển quốc gia ở cuộc đối đầu với tuyển Anh vào năm 1872. Mặc dù các cầu thủ ở Anh có sức mạnh tốt hơn và được đào tạo thể hình để phù hợp với bóng đá lúc ấy, thế nhưng Scotland mới là đội biết chơi bóng một cách gắn kết, họ tổ chức tấn công theo từng cặp và thường luân chuyển bóng cho người đá cặp với mình trên đường chạy.

Tiki-taka. sự phát triển của phối hợp nhỏ

Lối đá này được dần tiếp nhận ở Anh, một khái niệm khá lạ- ý tưởng về việc luân chuyển bóng thường xuyên- đã ngày càng được cân nhắc nhiều hơn . Và trên thực tế, lối đá bóng phối hợp này đã phát huy tối đa tài năng của các cá nhân và tạo nên sự hài hòa ở từng đội bóng. Để rồi theo thời gian, ý tưởng này lan rộng khắp vương quốc Anh và phần còn lại của Châu Âu.

Ngày nay chúng ta có thể thấy lối đá này đã phát triển đến đỉnh cao, không thể thiếu trong bóng đá. Những tình huống ban bật 1-2 hay Tiki-taka của Barcelona hay Man City là một minh chứng rất điển hình.

2. Đội hình WM của những năm 1930

Chiến thuật và đội hình đôi khi được dùng để thay thế cho nhau, nhất là những sự phát triển về mặt chiến thuật đáng lưu ý dựa trên phong cách thi đấu hơn là cấu trúc đội hình. Tuy nhiên đội hình WM lại là một ngoại lệ.

đội hình WM

Hệ thống “Kim tự tháp” hay được biết đến là 2-3-5 đã thống trị cho đến nửa thập niên 1920, cho đến khi sự thay đổi đáng lưu ý về luật việt vị xuất hiện, luật lúc đó yêu cầu chỉ có hai hậu vệ chắn giữa tiền đạo và khung thành đội nhà, thay vì ba. Đầu thế kỉ 20, các đội bóng bắt đầu hiểu về vai trò của bẫy việt vị nhưng sự thay đổi đáng lưu ý này đã khiến việc tiến hành nó trở nên khó khăn và ruti ro hơn. Các đội bóng có thể chơi tấn công tốc độ hơn.

4-3-2-1 của Milan

Huấn luyện viên của Arsenal trước kia là Hebert Chapman đã nhận ra rằng việc thích ứng với luật việt vị mới là vô cùng cần thiết, ông quyết định cho tiền vệ trung tâm- tức là cầu thủ chơi ở vị trí trung tâm kim tự tháp với ba sơ đồ tiền vệ ở giữa sân- lùi lại sâu hơn, ở giữa hai hậu vệ cánh tạo thành sơ đồ 3 hậu vệ. Sự cải tiến này đã tahy đổi việc phòng ngự hoàn toàn, nó cung ứng một sự vững chắc để vận hành phần còn lại của đội hình.

4-3-1-2 năm 2007 của Milan

Vì tiền vệ trung tâm đã rời khỏi giữa sân nên 2 tiền đạo ở giữa phải lùi xuống , chừa lại một trung phong và 2 cầu thủ chạy cánh dâng cao ở 2 bên. Nó trở thành đội hình 3-2-2-3 hay WM.

Ngày nay, bóng đá hiện đại có sự kế thừa sơ đồ này với những biến thể như : 4-2-3-1 hay dùng, hay 4-3–2-1 của Ancelotti, 4-4-2 kim cương của Sir Alex Ferguison ngày trước.