Đá luân lưu là gì? Những quy định về luật đá luân lưu bạn nên biết

Rate this post

Đá luân lưu là gì? Có quy định như thế nào và khi nào thì thực hiện loạt đá luân lưu? Là một người hâm mộ bóng đá, thường xuyên theo dõi và cổ vũ cho các trận tranh tài, chắc hẳn bạn sẽ rất quan tâm. Hãy tham khảo qua bài viết của Cảm Bóng Đá hôm nay để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu (có tên tiếng Anh là Shootout), còn được gọi là sút luân lưu, đá phạt đền hay đá Penalty. Đây là tên gọi chỉ về những loạt sút thực hiện ở chấm 11m trong các trận đấu vòng loại trực tiếp, cần tìm ra đội thắng thua rõ ràng. Hoặc trong khi thi đấu, cầu thủ đối phương bị phạm lỗi trong vòng cấm thì sẽ được hưởng phạt đền.

Hiện nay, đá luân lưu là một thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến và được nhiều người biết đến. Loạt đá này thường có tỉ lệ thành bàn rất cao, xoay chuyển kết quả trận đấu rất nhanh, loạt đá này thường có độ may rủi cao nhưng lại gây ra cho các cầu thủ một áp lực tâm lý rất lớn.Bởi vậy, những cầu thủ được chọn để thực hiện loạt đá này, thường là những cầu thủ phải có tâm lý vững vàng, tự tin đối đầu 1-1 với thủ môn đội bạn. Loạt đá này có độ may rủi cao.

Đá luân lưu là một trong ba phương thức quyết định thắng thua ở những vòng loại trực tiếp, đang được Luật bóng đá quy định. Sau khi không thể phân thắng bại ở luật bàn thắng sân khách, sẽ áp dụng thể thức hai lượt. Khi đó, sau 90p thi đấu chính thức và 30p đá hai hiệp phụ thì sẽ áp dụng luật đá luân lưu. Khi đá phạt đền mỗi đội sẽ cử ra 5 cầu thủ để thực hiện mỗi lượt. Nếu sau 5 lượt hai đội vẫn hòa thì sẽ có 5 cầu thủ khác tiếp tục đá, đến khi nào có đội thắng thì thôi. Kết quả phạt đền sẽ tính dựa vào những lần cầu thủ thực hiện thành công loạt đá của mình. Theo đó, phần lớn các đội bóng thường muốn tránh đá luân lưu.

Những quy định về đá luân lưu trong luật bóng đá

Đá luân lưu thường mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, đặc biệt là khi xem thần tượng của mình thi đấu. Có những quy định bạn nên biết về thuật ngữ này để hiểu về bóng đá hơn, dưới đây là thông tin cơ bản.

Tình huống dẫn đến đá luân lưu

Là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, các cầu thủ cần hiểu rõ những tình huống dẫn đến đá luân lưu để tránh vi phạm, đây là nội dung tiếp theo chúng tôi chia sẻ.

 •                 Những trận đấu có tính chất vòng loại trực tiếp
 •                 Khi cầu thủ đối phương bị phạm lỗi trong khu vực 16m50. tùy mức độ phạm lỗi, trọng tài sẽ đưa ra quyết định có phạt đền hay không
 •                 Ngoài thủ môn ra, nếu các cầu thủ khác cố tình hoặc vô tình chơi bóng bằng tay trong vòng cấm địa
 •                 Cố tình lôi kéo, đẩy người, chèn ép, đẩy người đối thủ ngã trong vòng cấm
 •                 Cố tình chơi xấu, có hành vi xúc phạm cầu thủ đối phương
 •             Cố ý câu giờ, cố ý phạm lỗi, cản trở đối phương ở khu vực 16m50

Quy định đá luân lưu

Để thực hiện thành công lượt đá của mình, ngoài vấn đề về tâm lý các cầu thủ cần chú ý các quy định để thực hiện cho đúng, bàn thắng mới được công nhận.

 •                 Vị trí đặt bóng là ở dấu chấm cách khung thành 11m
 •                 Khi đá luân lưu, cầu thủ thực hiện chỉ được chạm bóng một lần
 •                 Khi có tiếng còi báo hiệu của trọng tài mới được sút bóng
 •                 Khi đá luân lưu, chỉ có cầu thủ đá phạt và thủ môn đối đầu trực diện với nhau. Các cầu thủ khác phải đứng bên ngoài vòng cấm
 •                 Người thực hiện cú sút, là bất cứ cầu thủ nào đang có mặt trong đội hình thi đấu trên sân, được trọng tài xác nhận.

Các lỗi vi phạm đá luân lưu

Các cầu thủ khi thực hiện loạt đá luân lưu, cần chú ý tránh những lỗi sau:

 •                 Khi cầu thủ được chọn để thực hiện quả đá luân lưu chưa thực hiện xong lượt đá của mình, các cầu thủ khác không được phép chạy vào trong khu vực 16m50
 •                 Nếu là trường hợp đá phạt đền, Cầu thủ thực hiện cú sút không được chạm bóng hai lần khi chưa chạm vào cầu thủ khác
 •                 Trước khi cầu thủ đối phương sút bóng, thủ môn không được di chuyển khỏi vạch vôi ở khung thành
 •                 Tự ý thay cầu thủ đá phạt đền khi chưa có sự đồng ý của trọng tài
 •                 Cầu thủ khác chạy lại cản phá quả phạt đền của đối phương.

Tùy vào mức độ phạm lỗi và hình thức đá phạt trọng tài sẽ đưa ra quyết định xử lý cụ thể.

Nếu là đá phạt đền thì một là trọng tài công nhận bàn thắng, hai là cho thực hiện lại quả sút, ba là cho đội bị phạm lỗi thực hiện quả đá gián tiếp tại vị trí bị mắc lỗi.

Nếu là phạm lỗi trong loạt đá ở trận đấu loại trực tiếp thì sẽ xử lý như sau:

+ Nếu hai đội cùng mắc lỗi trọng tài sẽ cho thực hiện lại quả đá phạt.

+ Khi đội đá luân lưu mắc lỗi, bàn thắng sẽ không được công nhận dù bóng có vào lưới. Ngược lại đội phòng ngự sẽ được hưởng một quả đá gián tiếp.

+ Nếu lỗi từ đội phòng ngự thì đội đá phạt sẽ được thực hiện lại, trừ khi đội đá phạt đã thực hiện thành công, bàn thắng đã được công nhận.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ đá luân lưu là gì rồi phải không. Bạn đừng quên ghé qua Cam Bong Da để tìm hiểu thêm những kiến thức mới về bóng đá và xem kèo nhà cái đêm nay được chúng tôi cập nhật thường xuyên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *