Diện tích sân bóng đá  11 người theo tiêu chuẩn FIFA

Rate this post

Sân bóng đá 11 người thường được sử dụng để tổ chức những trận đấu có quy mô quốc gia hoặc quốc tế. Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ yêu thích bóng đá những chắc hẳn rằng có nhiều bạn chưa nắm được diện tích sân bóng đá  11 người theo tiêu chuẩn FIFA. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin giúp các bạn hiểu thêm về vấn đề này.

Trong bài viết sau đây chính là kích thước sân bóng đá theo đúng quy định trong luật bóng đá của Liên đoàn bóng đá thế giới. Chúng ta cùng theo dõi nhé!

Sân bóng đá chính là sân dùng để thi đấu của môn bóng đá. Sân bóng đá sẽ có hình dạng hình chữ nhất với chiều dài sân sẽ lớn hơn chiều ngang của sân. Bề mặt sân là cỏ tự nhiên hoặc cũng có thể sử dụng cỏ nhân tạo.

Kích thước sân bóng đá 11 người theo chuẩn Quốc tế, FIFA

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới thì chiều rộng tối thiểu của sân thi đấu là 64m và tối đa 75m, chiều dài tối thiểu của sân bóng là 100m và tối đa 110m.

Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2008, để có thể tiêu chuẩn hóa kích thước của sân thi đấu bóng đá dành cho những trận đấu có quy mô quốc tế, Ủy ban bóng đá Quốc tế (IFAB – International Football Association Board) đã quyết định đưa ra kích thước sân bóng cố định là chiều rộng 68m và chiều dài 105m. Tuy nhiên, sau đó Ủy ban bóng đá Quốc tế đã xem xét lại về quyết định này nên đến nay vẫn chưa được thực hiện.

>>> Tìm hiểu thông tin keo bong da chinh xac nhat tại những trang chuyên bóng đá để có thêm hiểu biết trước khi đưa ra quyết định đặt cược. Cách làm này sẽ nâng cao cơ hội giành được chiến thắng.

Các đường giới hạn của sân bóng đá 11 người

Đối với một sân bóng theo đúng tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng đá thế giới sẽ cần phải có đầy đủ những đường giới hạn sau đây:

  • Đường biên ngang chính là 2 đường biên ngắn hơn chạy dọc theo chiều ngang của sân.
  • Đường biên dọc chính là 2 đường biên dài hơn chạy dọc theo chiều dài của sân.
  • Đường thẳng ở giữa sân sẽ kẻ thẳng theo chiều ngang của sân và chia sân thi đấu thành 2 phần bằng nhau. ĐIểm chính giữa đường giữa sân là tâm của sân.
  • Từ tâm của sân sẽ một đường tròn có đường kính 9m15, đây chính là đường tròn giữa sân.
  • Tất cả các được giới hạn sẽ phải có bề rộng đều nhau và không được rộng quá 12cm.

Cột cờ góc trên sân bóng đá 11 người

Cột cờ góc sẽ được cắm ở 4 góc sân thi đấu bóng đá, chiều cao tối thiểu của cột cờ góc là 1m50 và không được nhọn đầu để tránh làm cho các cầu thủ bị tổn thương. Ngoài ra cũng có 2 cột cờ được cắm ở phía ngoài của đường giữa sân và cách đường biên dọc tối thiểu là 1m.

Cung phạt góc trên sân bóng đá 11 người

Lấy điểm cắm cột cờ góc làm tâm kẻ vào phía trong của sân thi đấu ¼ đường trong có bán kính là 1m. Cung phạt góc chính là vị trí đặt bóng để thực hiện các quả đá phạt góc.

Cầu môn trên sân bóng đá 11 người

Khung cầu môn sẽ được đặt chính giữa đường biên ngang ở 2 phần sân thi đấu của 2 đội. Cầu môn sẽ bao gồm 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc. Theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng đá thế giới thì 2 cột cờ góc sẽ có khoảng cách 7m32 tính từ mép phía trong của 2 cột dọc và được nối với nhau bằng một xà ngang song song với mặt sân và cách mặt sân 2,44 tính đến mép phía dưới của xà ngang.

Tuy nhiên đối với bóng đá Việt Nam thì kích thước của cầu môn hẹp hơn, chiều ngang là 7.12m và chiều cao là 2.4m.

Một số quy định về cầu môn:

  • Cột dọc, xà ngang của khung cầu môn phải được sơn bằng màu trắng, có cùng kích thước với nhau và không rộng quá 12cm.
  • Lưới phải được mắc vào chắc chắn vào cột dọc, xà ngang và gắn xuống mặt sân phía sau của cầu môn, cần phải sử dụng thiết bị căng thích hợp để bóng không bị bật trở lại sân thi đấu khi đã đi vào cầu môn.
  • Chất liệu của lưới cầu môn phải được làm bằng sợi vải, sợi đay hoặc sợi nilon.

Kích thước khu cầu môn sân bóng đá 11 người

Tại vị trí cách cột dọc 5m50 ở trên đường biên ngang của mỗi phần sân thi đấu lẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng vuông góc với đường biên ngang và song song với nhau. Kẻ 1 đoạn thẳng nối liền 2 đầu của đoạn thẳng này sẽ có được khu cầu môn.

Khu phạt đền

Ở trên đường biên ngang của mỗi phần sân thi đấu, từ điểm các cột dọc 16m50 kẻ vào trong 2 đoạn thẳng vuông góc với đường biên ngang, có chiều dài 16m50 và song song với nhau, kẻ đường nối liền 2 đoạn thẳng đó.

Khu phạt đền chính là phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng này cùng với đường biên ngang.

Ở trong khu phạt đền sẽ có một điểm phạt đền, đường kính của điểm phạt đền này là 22cm được đánh dấu một cách rất rõ ràng. Khoảng cách giữa điểm này với điểm chính giữa của đường biên ngang là 11m.

Trên đây chính là một số thông tin về kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng đá thế giới. Hy vọng sẽ giúp cho các bạn có thêm hiểu biết về môn thể thao này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *