EPL là giải gì? Và những điều bạn có thể chưa biết về giải đấu này

5 (100%) 1 vote

EPL là giải gì? Đây là câu hỏi được khá nhiều anh em yêu bóng đá thắc mắc. Và nếu như bạn cũng là một trong số này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Bởi chúng tôi sẽ giải thích cho bạn đầy đủ nhất cũng như cho bạn biết những thông tin bổ ích về giải đấu này.

EPL là giải gì?

EPL là giải gì? Thì EPL viết tắt của từ (English Premier League) có nghĩa là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp cho các câu lạc bộ tại Anh. Hiện tại thì giải đấu này được xem như giải đấu hàng đầu tại Anh cũng như trên thế giới. Về Việt Nam người hâm mộ thường gọi giải đấu này với tên Ngoại Hạng Anh.

EPL là giải gì

EPL là giải đấu bóng đá hàng đầu nước Anh hiện tại

Hiện tại thì Ngoại Hạng Anh có 20 đội tham dự và thi đấu với thể thức lên/ xuống hạng. Ngoài các đội bóng của Anh thì những CLB thuộc Vương Quốc Anh như Xư Wales cũng có thể tham gia giải một cách bình thường. 

==> Vào Xôi Lạc TV để tìm link xem trực tiếp bóng đá chất lượng nhất

Lịch sử hình ảnh EPL 

Ở trên chúng tôi đã cho bạn biết EPL là giải gì? Thì sau đây Xôi Lạc TV sẽ cho bạn biết về quá trình hình thành của giải đấu hấp dẫn nhất giải Ngoại Hạng Anh này. 

Bóng đá Anh cực kỳ phát triển trong lịch sử, tuy nhiên đến như năm 70 đến 80 của thế kỷ 20 cơ sở vật chất cũng như chất lượng các trận đấu đi xuống 1 cách trầm trọng. Điều này khiến cho các cổ động viên khá tức giận và đã biểu tình, làm loạn ở các sân vận động.

Từ sau thảm họa Heysel năm 1985, các đội bóng tại Anh bị cấm thi đấu tại Cup Châu Âu đến 5 năm. Điều này khiến cho doanh thu của giải đấu còn thấp hơn cả Laliga hay Serie A. Và điều này khiến cho lương của cầu thủ bị giảm xuống. Chính vì thế đa số các cầu thủ hàng đầu đều chuyển ra nước ngoài thi đấu. Chính điều này càng làm cho chất lượng Ngoại Hạng Anh còn xuống thấp hơn nữa.

Đến năm 1992, tất cả các đội bóng đều rút ra khỏi Football League và thành lập 1 giải đấu mới có tên là Premier League. Bảng quyền truyền hình của giải đấu được bán cho Sky TV, qua đó giúp các CLB có nguồn thu ổn hơn. Và kể từ đó Ngoại Hạng Anh không ngừng phát triển để trở thành một giải đấu hàng đầu như hiện tại.

Những thông tin mà bạn cần biết về Ngoại Hạng Anh

Để bạn biết thêm EPL là giải gì? Thì sau đây XoiLacTV sẽ cho bạn biết những thông tin về giải đấu bóng đá hàng đầu thế giới này.

  • Mỗi mùa giải Ngoại Hạng Anh sẽ có 20 đội bóng tham dự với 38 vòng đầu được diễn ra
  • Đa số các trận đấu tại giải này đều được tổ chức vào Thứ Bảy hoặc Chủ Nhật
  • 4 đội đứng đầu bảng sẽ được dự Champion League và đội đứng thứ 5 sẽ dự Cup C2
  • Hiện tại giải Ngoại Hạng Anh đã phát sóng đến 212 quốc gia và 4,7 tỷ khán giả trên toàn thế giới
  • Toàn bộ các trận đấu tại giải này gần như không còn chỗ trống tại sân vận động
  • Từ năm 1992 đến nay có 47 đội bóng tham dự giải Ngoại Hạng Anh và có 7 đội vô địch, gồm có Manchester United (13), Chelsea (5), Manchester City (5), Arsenal (3), Blackburn Rovers (1) Leicester City (1) và Liverpool (1)
  • Manchester City đang là đội có số điểm cao nhất trong một mùa giải khi có được 100 điểm tại màu giải 2017/ 18
  • Chiếc Cup vô địch Ngoại Hạng Anh có kích thước cao 104cm, rộng 61cm, nặng 25.4kg và tên của nhà vô địch sẽ được khắc dưới đáy Cup
  • Không chỉ cuộc cạnh tranh đến chức vô địch mới khốc liệt mà tại Ngoại Hạng Anh việc vào được Top 4 cũng là một thành công của các đội bóng
  • Arsenal là đội vô địch mà không thua bất kỳ trận đấu nào vào mùa giải 2003/2004
EPL là giải gì

Man United đang là đội có nhiều Cup vô địch Ngoại Hạng Anh nhất

Sự thống trị của Big 4 vào những năm 2000

Để bạn biết thêm EPL là giải gì? Thì chắc chắn phải nhắc đến Big 4, bởi đây từng là sự khác biệt của giải đấu này. Big 4 ở đây là nói về 4 đội mạnh nhất Ngoại Hạng Anh vào những năm 2000. Bao gồm những cái tên là Manchester United, Arsenal, Chelsea và Liverpool. Khi chính 4 đội bóng này thường xuyên lọt vào top 4 cũng như vô địch giải Ngoại Hạng Anh.

Thậm chí trong thập niên 2000 chỉ có 4 đội bóng ngoài Big có vé tham dự Champion League. Đó là United (1999–2000), Newcastle United (2001–02 và 2002–03), Everton (2004–05) và Tottenham Hotspur (2009–10). 

Với Big 4 thì Ngoại Hạng Anh trở thành giải đấu hấp dẫn nhất thế giới khi các đội này phải cạnh tranh cực kỳ khốc liệt mới có thể chạm tay được vào chức vô địch. Ngoài hấp dẫn trong việc cạnh tranh chức vô địch thì giải đấu này cũng khá khốc liệt với vị trí trụ hạng. Cho nên hiện tại đây chính là giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh.

Trên đây chúng tôi đã cho bạn biết EPL là giải gì? Lịch sử như thế nào cũng như câu chuyện về Big 4. Và nếu như bạn muốn biết thêm các thông tin về những giải đấu khác thì nhớ truy cập vào trang web Xôi Lạc TV thường xuyên. Bởi hiện tại đây là website cập nhập tin tức bóng đá hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *