FIFA là gì? Lịch sử hình thành và phát triển như thế nào

Rate this post

FIFA là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc và nếu như bạn cũng nằm trong số này thì hãy đọc bài viết dưới đây. Bởi chúng tôi sẽ giải thích cho bạn một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

fifa là gì

FIFA là gì?

FIFA là gì? FIFA là viết tắt của International Federation of Association Football có nghĩa là Liên Đoàn Bóng Đá Quốc Tế. Hiện tại tổ chức này đang quản lý môn bóng đá bãi biển, bóng đá hay futsal trên toàn thế giới. Giải đấu tiêu biểu và được nhiều người biết đến của FIFA nhất phải kể đến World Cup.

Được thành lập vào năm 1904 với mục tiêu giám sát những trận đấu quốc tế của các quốc gia như Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Pháp, Bỉ. Thì hiện tại FIFA đã phát triển cực kỳ mạnh mẽ và trở thành tổ chức bóng đá lớn nhất thế giới hiện nay. Trụ sở chính của FIFA được đặt tại Zurich, Thụy Sĩ. FIFA hiện tại có 211 thành viên và là tổ chức mẹ của 6 liên đoàn bóng đá sau Nam Mỹ và châu Phi, , Châu Á và Châu Âu.

Theo như quy định thì FIFA không có quyền kiểm soát luật bóng đá nhưng họ chịu trách nhiệm tổ chức, quảng bá cho các giải đấu lớn và họ sẽ thu tiền bản quyền cũng như lợi nhuận. Có thể nói rằng FIFA đang là tổ chức thể thao phi chính phủ lớn nhất thế giới hiện nay, với doanh thi năm 2013 lên đến hơn 1,3 tỷ USD.

Lịch sử hình thành của FIFA

Ở trên Cháo Lòng TV đã cho bạn biết FIFA là gì? Thì sau đây sẽ là lịch sử hình thành của tổ chức bóng đá lớn nhất thế giới này. Theo như lịch sử thì năm 1902 hai tổng liên đoàn bóng đá của Hà Lan và Anh đã gặp nhau để thảo luận về việc tổ chức một giải đấu quốc tế. Tuy nhiên không nhận được nhiều sự đồng thuận của liên những người trong liên đoàn bóng đá Anh.

FIFA là gì

FIFA được thành lập vào năm 1904

Đến năm 1904, trận đấu của Pháp và Bỉ được tổ chức, và được ghi nhận là trận đấu quốc tế đầu tiên. Từ ngày 1 đến ngày 21 tháng 5 năm 1904 các quốc gia đã họp bàn với nhau và đã thành lập liên đoàn bóng đá chung. Trong đó có 7 nước là Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha và Thụy Điển, ông Robert Guerin cũng là chủ tịch đầu tiên. Chính liên đoàn bóng đá này về sau đã trở thành FIFA.

Các chủ tịch của FIFA qua các thời kỳ

Để bạn biết thêm về FIFA là gì, thì chúng tôi sẽ cho bạn biết những vị chủ tịch của liên đoàn bóng đá lớn nhất thế giới này qua các thời kỳ.

  • 1904 – 1906: Robert Guerin là chủ tịch đầu tiên
  • 1906 – 1918: Daniel Burley Woolfall là chủ tịch thứ 2 của liên đoàn bóng đá thế giới
  • 1918 -1921: Thời gian này chiến tranh thế giới lần thứ 1 nổ ra, cho nên không ai làm chủ tịch
  • 1921-1954: Chủ tịch là ông Jules Rimet cũng là người tạo nên cơ cấu giải đấu World Cup
  • 1954: Rodolphe William Seeldrayers trở thành chủ tịch FIFA, tuy nhiên chỉ tại vị trong vòng 1 năm
  • 1995 – 1961: Chủ tịch là ông Arthur Drewry
  • 1961 – 1974: Sir Stanley Ford Rous
  • 1974 – 1998: Joao Havelange cũng là người góp phần thương mại hóa bóng đá
  • 1998 – 2015: Chủ tịch là Joseph Sepp Blatter
  • Từ 2016 đến nay: Gianni Infantino.

Hiện tại thì FIFA đang quản lý 6 liên đoàn bóng đá, đó là liên đoàn bóng đá châu Nam Mỹ (CONMEBOL), liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF), liên đoàn bóng đá châu Á (AFF), liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF), liên đoàn bóng đá châu Đại Dương (OFC) và liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA).

Những giải đấu mà FIFA đang tổ chức hiện nay là giải bóng đá Olympic trẻ dành cho tuổi 15, Bóng đá tại Olympic, FIFA World Cup, FIFA U-20 World Cup, FIFA Club World Cup, FIFA Youth Cup. Và bạn có thể xem bong da truc tiep các giải này tốt nhất tại Chaolong.TV.

Vai trò và trách nhiệm của FIFA

Nếu như bạn muốn biết hết FIFA là gì, thì bạn phải biết được vai trò và trách nhiệm của liên đoàn bóng đá lớn nhất thế giới này.

Vai trò của FIFA

FIFA có vai trò tổ chức các giải đấu, cũng như duy trì thông tin liên lạc giữa các tổ chức bóng đá của mỗi quốc gia với nhau. Thêm nữa FIFA cũng có trách nhiệm phát triển nền bóng đá trên khắp thế giới, từ chuyên nghiệp cho đến nghiệp dư.

Trách nhiệm của FIFA

FIFA có trách nhiệm giám sát các liên đoàn bóng đá mà mình quản lý. Để có thể thúc đẩy những liên đoán bóng đá này trở nên phát triển hơn. Thêm nữa nếu tổ chức nào vi phạm vào những điều luật thì FIFA cũng có quyền phạt.

FIFA cũng phải có trách nhiệm duy trì nền bóng đá của tất cả các nước, dưới những quy định được ban hành từ trước. Văn phòng của FIFA cũng được đặt ở rất nhiều đất nước khác nhau, để giúp các tổ chức bóng đá tại các nước này phát triển nhanh hơn.

Như vậy qua bài viết này, ChaoLong TV đã cho bạn biết FIFA là gì? Lịch sử hình thành như thế nào? Trách nhiệm cũng như nghĩa vụ của liên đoàn bóng đá này là làm như việc gì. Hy vọng khi đọc xong nội dung bài viết, bạn sẽ tìm được những thông tin phù hợp với mình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *