Giáo viên mầm non thi khối nào? Kỹ năng cần có để làm giáo viên mầm non

Rate this post

Trẻ từ 2 đến 5 tuổi là thời kỳ quan trọng trong giai đoạn hình thành và phát triển nhân cách. Vì vậy, giáo dục mầm non luôn được đầu tư phát triển kỹ lưỡng từ cơ sở vật chất, giáo trình cho đến đội ngũ giáo viên. Đó là lý do tại sao chất lượng giáo viên mầm non của Việt Nam ngày càng được nâng cao về mặt chuyên môn và đạo đức. Đây cũng là một nghề mang lại cơ hội việc làm ổn định cho người lao động hiện nay. Vậy giáo viên mầm non thi khối nào? Kỹ năng cần có để làm giáo viên mầm non là gì? Theo dõi bài viết của bobbyceesracersedge.com để tìm câu trả lời nhé!

I. Giáo viên mầm non thì khối nào?

Giáo viên mầm non thì khối nào?

Để có thể có được đội ngũ giáo viên mầm non chất lượng thì tuyệt đối không thể bỏ qua những lựa chọn tuyển sinh đầu vào tại các trường đại học sư phạm hiện nay. Cũng như các ngành học khác, thí sinh muốn vào học các trường mầm non phải trải qua kỳ thi THPT quốc gia.

Đây là bài kiểm tra bắt buộc vừa là kết quả tốt nghiệp THPT vừa là điểm số dùng làm căn cứ để xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng.

Giáo viên mầm non thi khối nào? Có thể chọn 1 trong 3 tổ hợp môn: Văn khối C và tổ hợp 3 môn: văn, sử, địa. Tổ hợp 3 môn: toán, văn, ngoại ngữ. Tổ hợp môn khối M và tổ hợp 3 môn: toán, văn, năng khiếu hoặc văn, Tiếng anh, tài năng.

Mặc dù có thể chọn 1 trong 3 khối thi trên nhưng hầu hết các trường đào tạo mầm non hiện nay đều ưu tiên thí sinh thi khối M nên ngoài toán, văn, tiếng Anh, lịch sử, địa lý đều đạt điểm cao quốc gia thi toàn trường, nhưng đối với các môn năng khiếu khối M, thí sinh sẽ thi vào trường THCS, THPT hoặc đại học mà mình lựa chọn sau này.

Đặc biệt đối với phần thi năng khiếu, các bạn cần trải qua các vòng thi tương ứng với các kỹ năng như hát, múa, đọc thành tiếng, đọc diễn cảm. Một đặc điểm khác biệt của các kỳ thi năng khiếu giáo dục mầm non là các bạn cạnh tranh trực tiếp. Trước thẩm phán là giáo viên của trường. Sau đó, tùy từng trường hợp mà giám khảo có thể đưa ra chủ đề, yêu cầu nhưng nhìn chung năng khiếu ca hát, kể chuyện luôn nằm trong tiêu chí xét tuyển giáo viên mầm non.

II. Hệ thống chương trình học Sư phạm mầm non

Hệ thống chương trình học Sư phạm mầm non

Bạn sẽ được học tất cả các môn học, kiến ​​thức và kỹ năng, từ kiến ​​thức chung đến kiến ​​thức chuyên môn về pedagoy mầm non. Đặc biệt đối với hệ đại học, sinh viên học khoảng 60 môn học chia thành 5 học phần, bao gồm:

Học phần đại cương: triết học, đường lối Đảng cộng sản Việt Nam, thể dục, ngoại ngữ, tin học,… là các môn đại cương…

Các môn chuyên ngành: Sẽ tiếp tục được chia thành hai nhóm: cơ bản và chuyên biệt. Trong mỗi nhóm, học sinh học hai phần: môn học bắt buộc và môn học tự chọn. Ví dụ một số môn trong mỗi nhóm có thể kể đến như sau: Đại học: Mỹ thuật, Âm nhạc, Múa, Toán mầm non, Tiếng Việt mầm non, Văn học thiếu nhi, Sinh lý trẻ em.

Chuyên ngành: Bệnh và sơ cứu trẻ em, dinh dưỡng trẻ em, tâm lý học mầm non, tổ chức hoạt động vui chơi, lý luận giáo dục mầm non, phương pháp giáo dục mầm non toàn diện, xây dựng khẩu phần Thức ăn mầm non, đồ chơi trẻ em, giáo dục toàn diện…

Mô-đun dạy nghề: Là mô-đun trên giấy hoặc thay thế bao gồm đào tạo chuyên môn và thực tập: Sinh viên có thể chọn ba môn học tương ứng với 6 tín chỉ để viết luận văn về chủ đề giáo dục mầm non dưới sự hướng dẫn của giảng viên hoặc thay thế công việc của luận án.

Học phần lựa chọn miễn phí: Sinh viên chọn lấy thêm 5 tín chỉ từ các khóa học mà họ không tham gia trong bất kỳ chương trình đào tạo nào. Các môn tự chọn miễn phí được tính vào tổng số đơn vị khóa học, nhưng không tính vào điểm trung bình của các học kỳ và toàn khóa học.

Ngoài chương trình lý thuyết, học viên pedagoy mầm non còn được học một số kỹ năng mềm như: bình tĩnh trong mọi tình huống, cách giao tiếp với trẻ, cách chăm sóc trẻ.

III. Kỹ năng cần có để theo đuổi ngành sư phạm mầm non

1. Tình yêu đối với trẻ em

Tình yêu đối với trẻ em

Chúng ta đã chứng kiến ​​nhiều vụ việc giáo viên mầm non hành hạ trẻ rất đau lòng. Nó không chỉ có ở các trường mầm non mà còn ở các trường công lập, trường học được coi là “thiên đường của trẻ thơ” và được nhiều bậc phụ huynh tin tưởng lựa chọn.

Điều này chứng tỏ những giáo viên này không phải chưa qua đào tạo hay đủ trình độ mầm non mà chỉ đơn giản là thiếu tình cảm với trẻ. Đương nhiên, trong trường hợp này, tình yêu và kiến ​​thức là hai thứ không liên quan đến nhau.

Cô chưa hẳn đã là một giáo viên mầm non giỏi vì có chuyên môn xuất sắc, nhưng một cô giáo hết mực yêu thương con cái chắc chắn sẽ trở thành “người mẹ thứ hai” hoàn hảo theo thời gian.

Tình yêu dành cho con cái giúp các chuyên gia nuôi dạy con cái ổn định hơn để đối phó với mọi tình huống, có thể giảm bớt áp lực trong công việc của họ. Hơn hết, tình yêu thương đó còn là liều thuốc để dạy dỗ và chăm sóc các em tốt hơn.

2. Khéo léo trong cách đối xử

Khéo léo trong cách đối xử

Ngoài tình yêu thương, giáo viên mầm non còn phải thành thạo cách đối xử với trẻ. Trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 5 có độ nhạy cảm khá cao với mọi cử chỉ, hành động và lời nói của người lớn.

Vì vậy, một hành vi lệch lạc hoặc không tốt chỉ trong một phút cũng có thể khiến các em học tập và nhận thức sai lệch. Không chỉ vậy, muốn giải quyết vấn đề của trẻ còn phải tìm đủ cách để xoa dịu, răn đe, không chỉ khiến trẻ hiểu ra lẽ phải, mà còn không làm tổn thương đến tinh thần của trẻ.

Sự khéo léo trong giáo dục luôn cần thiết, nhưng trong giáo dục mầm non, chìa khóa giúp giáo viên thành công trong sự nghiệp nuôi dạy con cái lại càng quan trọng hơn.

Đây có thể là một ứng dụng hiệu quả từ những bài dạy về tâm lý trẻ trong chương trình cao đẳng và đại học, bên cạnh việc chia sẻ kinh nghiệm từ các bạn sinh viên, bên cạnh việc kết hợp với thực tiễn công việc. Bằng cách luyện tập theo thời gian, chắc chắn bạn sẽ có được sự khéo léo nhất trong trường mầm non của mình.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin đầy đủ nhất về giáo viên mầm non thi khối nào. Mong rằng trong thời gian sắp tới, các bạn có đủ kinh nghiệm và kỹ năng để tự tin tham gia kỳ thi ngành này. Theo dõi bài viết tiếp theo của chúng tôi về lương giáo viên mầm non năm 2021 trong chuyên mục khoa giáo để tham khảo khi quyết định theo nghề nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *