Học marketing ra làm gì? Thu nhập có tốt không?

Rate this post

Trong vài năm gần đây, lĩnh vực marketing thu hút số lượng lớn các sinh viên theo học. Vậy tại sao ngành học này lại có sức hút lớn như vậy? Và học marketing ra làm gì? Tất cả những thắc mắc này sẽ được bobbyceesracersedge.com chúng tôi giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây.

I. Marketing là gì?

Marketing là ngành học thu hút giới trẻ theo học hiện nay

Để biết được học marketing ra làm gì, bạn cần hiểu được marketing là gì. Theo định nghĩa, marketing có nghĩa là tiếp thị, nó được bắt nguồn từ từ “market” nghĩa nghĩa là thị trường. Như vậy, hiểu đơn giản marketing chính là một hoạt động có trong lĩnh vực kinh doanh. Nó là toàn bộ các hoạt động hướng đến khách hàng với mục đích là tạo mối quan hệ và thỏa mãn các nhu cầu của khách hàng.

Mục tiêu cuối cùng của marketing chính là đảm bảo lợi nhuận có thể của mỗi công ty, doanh nghiệp khi tham gia vào thị trường kinh doanh.

Trước đây có nhiều lầm tưởng về marketing khi cho rằng ngành học này sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ làm các công việc như tổ chức sự kiện, tiếp thị sản phẩm, chào bán… Nhưng chính xác, marketing sẽ bao gồm các công việc chính như sau:

  • Nghiên cứu thị trường, thị hiếu của nhóm khách hàng tiềm năng
  • Phân khúc và lựa chọn ra nhóm khách hàng mục tiêu, thị trường
  • Định vị giá trị thương hiệu
  • Lên kế hoạch và thực hiện các chiến dịch, chiến lược quảng bá sản phẩm, thương hiệu
  • Kiểm soát, đánh giá kết quả.

II. Học ngành Marketing ra trường làm gì?

Với nền kinh tế thị trường mở cửa như hiện nay thì marketing là lĩnh vực rất quan trọng đối với mọi công ty, doanh nghiệp. Vậy học marketing ra làm gì? Dưới đây là những lựa chọn ngành nghề dành cho các sinh viên đang theo học ngành marketing.

1. Quan hệ công chúng

Cơ hội việc làm của sinh viên Marketing rất rộng mở

Nhân viên quan hệ công chúng là những người chịu trách nhiệm làm việc với báo chí, quản lý quan hệ với cộng đồng, tổ chức sự kiện, xử lý khủng hoảng truyền thông.

Vị trí này xem là người phát ngôn của công ty bởi họ sẽ viết các thông cáo báo chí để quảng báo sản phẩm hoặc thông báo với các đối tác đầu tư, đối tác kinh doanh.

2. Chuyên viên nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là một trong những công việc cần thiết trong lĩnh vực marketing bởi nó liên quan đến việc nghiên cứu mục tiêu dự định. Để một công ty có thể nắm bắt được thị trường thì họ cần phải hiểu được thị trường đó. Nghiên cứu thị trường chính là quá trình đầu tiên để hiểu được nhu cầu, thói quen mua hàng của khách hàng.

Công việc của nhân viên nghiên cứu thị trường chính là tìm hiểu, thu thập và nghiên cứu thông tin về khách hàng mục tiêu của công ty cũng như phân tích đối thủ. Những thông tin mà họ đưa ra có giá trị rất lớn trong việc lên kế hoạch tiếp thị, truyền thông sản phẩm. Vì thế, bạn có thể xem xét vị trí này nếu vẫn đang băn khoăn học marketing ra làm gì.

Mức lương trung bình trên thị trường hiện nay của vị trí chuyên viên nghiên cứu thị trường dao động từ 10 triệu đồng – 30 triệu đồng/tháng.

3. Nhân viên Marketing

Lên kế hoạch xây dựng chiến lược quảng bá sản phẩm

Vị trí này sẽ thực hiện các đầu việc liên quan đến tiếp thị bao gồm cả nghiên cứu thị trường, hỗ trợ xây dựng chiến lược tiếp thị và những công việc khác của phòng marketing. Vậy nên, nếu bạn là người toàn diện các kỹ năng và có kiến thức tốt về marketing thì có thể lựa chọn công việc này nhé.

4. Content Creator

Đây là vị trí làm việc liên quan chủ yếu với ngôn từ; họ là những người sử dụng ngôn ngữ để làm nội dung cho chiến dịch tiếp thị sản phẩm gồm tiêu đề, slogan, catalogue… Hiện nay phần nội dung này không chỉ gồm chữ như trước kia mà còn có cả hình ảnh, video.

Vì thế những người làm Content Creator cần có tư duy về hình ảnh tốt, biết tóm tắt mô tả hình ảnh cho designer. Có thể thấy, vị trí Content Creator rất phù hợp với những người có khả năng sử dụng ngôn ngữ tốt.

Theo kết quả khảo sát, mức lương cho vị trí này trung bình từ 8.000.000 đến 10.000.000 đồng/tháng.

5. Planner

Đây là vị trí nắm vai trò quan trọng trong các chiến lược truyền thông của doanh nghiệp

Đây là những người sẽ chịu trách nhiệm lên kế hoạch cho các chiến dịch truyền thông, quảng bá thương hiệu, sản phẩm cho bên khách hàng. Có thể nói, Planner chính là những người nắm vai trò đầu não trong mỗi chiến dịch truyền thông.

Công việc chủ yếu của các planner là nghiên cứu thị trường, hiểu được khách hàng mục tiêu, nghiên cứu đối thủ, đưa ra các kế hoạch để giúp các client đạt được mục tiêu đề ra.

Mức lương trung bình của vị trí Planner trên thị trường hiện nay trung bình khoảng 13 triệu đồng/tháng. Bởi họ đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của chiến dịch quảng cáo cho doanh nghiệp.

6. Account

Nếu bạn đang lo lắng học marketing ra làm gì thì có thể tham khảo công việc của Account. Đây là vị trí chịu trách nhiệm kết nối giữa agency với client. Họ sẽ tìm kiếm các khách hàng tiềm năng, đàm phán để ký kết hợp đồng và tiếp nhận các thông tin, yêu cầu từ phía client, giữ mối quan hệ với khách hàng.

Như vậy, hiểu đơn giản thì công việc của Account mang tính chất là sales trong agency tuy nhiên có phức tạp hơn và đòi hỏi yêu cầu kiến thức chuyên môn về marketing cũng như khả năng đàm phán, giao tiếp, thuyết phục tốt. Mức lương trung bình của vị trí Account hiện nay là từ 15 triệu đồng – 20 triệu đồng/tháng.

7. Brand manager

Mức lương ngành Marketing rất hấp dẫn

Đây là vị trí làm việc mơ ước của nhiều bạn trẻ đang theo đuổi ngành marketing hiện nay. Công việc của Brand manager là phát triển nhãn hàng, thương hiệu của doanh nghiệp, công ty. Từ những phân tích nghiên cứu thị trường họ sẽ lên kế hoạch chiến lược làm việc với Agency… Mức lương hiện nay của Brand manager trung bình từ 35 triệu đồng – 45 triệu đồng/tháng.

III. Cơ hội việc làm cho ngành Marketing thế nào?

Marketing chính là cầu nối của doanh nghiệp với các khách hàng vì thế đây chính là bộ phận mà bất cứ công ty nào cũng có nhu cầu tuyển dụng nhân sự.  Có hội làm việc của sinh viên ngành marketing rất rộng mở. Theo đó bạn có thể làm việc trong các lĩnh vực sau:

  • Nghiên cứu thị trường để hiểu được khách hàng, người tiêu dùng mong muốn điều gì.
  • Quản lý thương hiệu là công việc giúp doanh nghiệp định vị được tên tuổi trên thị trường kinh doanh.
  • Quảng cáo là hoạt động cung cấp, tuyên truyền về sản phẩm để thu hút sự chú ý của khách hàng mục tiêu.
  • Quan hệ công chúng là tất cả các hoạt động của công ty nhằm gây dựng và giữ gìn mối quan hệ với cộng đồng khách hàng.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã biết được học marketing ra làm gì, cũng như các vị trí công việc tham khảo. Chúc bạn thành công với sự lựa chọn của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *