Sinh viên Học viện Ngoại giao ra trường làm gì? Lương cao không?

Rate this post

Học viện Ngoại giao luôn được đánh giá là một trong những ngôi trường có khả năng đào tạo và đội ngũ giảng viên chất lượng. Vậy sinh viên Học viện Ngoại giao ra trường làm gì, mức lương như thế nào? Hãy cùng bobbyceesracersedge.com chúng tôi khám phá các vấn đề này qua nội dung bài viết này nhé.

I. Vài nét về Học viện Ngoại giao

Học viện Ngoại giao

Học viện Ngoại giao thuộc Bộ ngoại giao

Học viện Ngoại giao là ngôi trường duy nhất và đầu tiên đào tạo chuyên ngành ngoại giao ở Việt Nam, trực thuộc Bộ Ngoại giao. Tiền thân của Học viện Ngoại giao chính là Khoa Quan hệ quốc tế trường Đại học Kinh tế tài chính do Bộ Ngoại giao trực tiếp quản lý.

Sứ mệnh của Học viện Ngoại giao là thực hiện nghiên cứu các chính sách, chiến lược đối ngoại quốc tế. Đồng thời, trường còn là cơ sở bồi dưỡng cán bộ tham mưu, tư vấn cho các chính sách ngoại giao của Bộ Ngoại giao.

Do đó, để trở thành sinh viên của Học viện Ngoại giao không hề dễ, bởi điểm tuyển sinh của trường tương đối cao. Trung bình khoảng từ 25 đến 27 điểm đối với khối D.

Các chuyên ngành đào tạo của trường rất đa dạng, nhưng nhìn chung đều liên quan đến vấn đề ngoại giao. Có thể kể đến một số ngành như quan hệ quốc tế, truyền thông quốc tế, luật quốc tế…

II. Sinh viên tốt nghiệp Học viện Ngoại giao làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp Học viện Ngoại giao sẽ có nhiều cơ hội được xin vào làm việc tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp khác nhau. Đặc biệt, bạn cũng có cơ hội được làm việc trong Bộ Ngoại giao. Tất nhiên bạn cũng phải đáp ứng được yêu cầu về kỹ năng, kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn. Vậy Học viện Ngoại giao ra trường làm gì? Dưới đây là những cơ hội việc làm đối với sinh viên Học viện ngoại giao.

1. Luật sư

Học viện Ngoại giao

Cơ hội việc làm của sinh viên Học viện Ngoại giao rất rộng mở

Luật sư là những người đóng góp vào việc đảm bảo công bằng xã hội. Họ là những người nắm rõ về luật, các điều khoản và những vấn đề liên quan đến luật pháp. Vì thế, đây cũng là một trong những công việc được đào tạo từ ngành luật quốc tế của Học viện Ngoại giao và được nhiều bạn trẻ lựa chọn.

2. Làm việc tại Đại sứ quán

Đại sứ quán là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong ngoại giao của đất nước. Những người làm việc tại đây sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo quyền lợi của nước mình trên nước bạn.

Với số lượng đại sứ quán khá nhiều trên lãnh thổ nước ta thì làm việc tại đại sứ quán là một trong những công việc được sinh viên Học viện Ngoại giao lựa chọn. Công việc tại đại sứ quán không chỉ phù hợp với những cử nhân đã tốt nghiệp mà có rất nhiều sinh viên Học viện Ngoại giao làm việc tại đây ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

3. Phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch

Học viện Ngoại giao

Điểm chuẩn trường Học viện Ngoại giao tương đối cao

Đây là một trong những công việc phù hợp với sinh viên theo học ngành Ngôn ngữ Anh tại Học viện Ngoại giao. Cơ hội làm việc của ngành học này rất rộng mở và mức lương vô cùng hấp dẫn.

Trở thành một hướng dẫn viên du lịch hay phiên dịch viên là ước mơ của nhiều sinh viên Học viện Ngoại giao. Vì thế nếu bạn đang thắc mắc Học viện Ngoại giao ra trường làm gì thì có thể lựa chọn công việc này nhé.

4. Làm việc trong bộ Ngoại giao

Làm việc trong bộ Ngoại giao chắc chắn là mơ ước lớn nhất của nhiều sinh viên Học viện Ngoại giao. Để có thể làm việc tại Bộ ngoại giao, bạn cần phải giỏi và có trình độ chuyên môn cao, bên cạnh đó là yếu tố ngoại hình cũng rất quan trọng. Vậy nên bạn hãy cố gắng học tập, rèn luyện bản thân để có được cơ hội làm việc tại đây nhé.

5. Liên quan đến các ngành kinh tế

Học viện Ngoại giao

Làm việc liên quan đến các ngành kinh tế

Với những sinh viên học ngành kinh tế quốc tế tại Học viện Ngoại giao thì có thể trở thành kế toán, nhân viên kinh doanh, chuyên viên hoạch định tài chính hay làm việc liên quan đến chuyên ngành kinh tế. Hơn thế, hiện nay công việc liên quan đến kinh tế rất rộng mở và có mức lương cực hấp dẫn.

III. Mức lương của sinh viên Học viện Ngoại giao khi ra trường

Tùy từng ngành học cũng như vị trí làm việc mà mức lương của sinh viên Học viên Ngoại giao khi ra trường sẽ khác nhau. Theo số liệu thống kế, có hơn 90% sinh viên sau khi tốt nghiệp Học viện Ngoại giao đều tìm được việc làm với mức lương trung bình khoảng 15 triệu đồng/tháng. Được biết đây là mức thu nhập trung bình của nhiều vị trí ngành nghề hiện nay trên thị trường lao động.

Bên cạnh đó, với những sinh viên có kỹ năng tốt thì mức thu nhập trung bình hàng tháng có thể lên đến 20 triệu đồng/tháng. Với những bạn có kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ và xử lý tình huống tốt thì có mức thu nhập trên 20 triệu đồng/tháng.

Học viện Ngoại giao

Sinh viên Học viện Ngoại giao có kỹ năng tốt thì mức thu nhập càng cao

Như vậy có thể thấy mức lương của sinh viên Học viện Ngoại giao sau khi ra trường sẽ phụ thuộc vào năng lực làm việc, hiệu quả công việc của từng cá nhân. Vì thế, bạn cần phải nâng cao các kỹ năng, kinh nghiệm cho bản thân để có được mức lương hấp dẫn nhất.

V. Những kỹ năng mà sinh viên Học viện Ngoại giao cần có

Để trả lời cho câu hỏi Học viện Ngoại giao ra trường làm gì thì các bạn sinh viên cũng cần tự trang bị cho mình các kỹ năng cần thiết như sau.

  • Nắm chắc kiến thức chuyên môn: Đây chắc chắn là điều quan trọng và rất cần thiết để phúc vụ cho công việc sau khi ra trường. Bên cạnh đó, khi nắm chắc kiến thức chuyên ngành thì bạn sẽ có cơ hội tiến xa hơn trong công việc.
  • Khả năng ngoại ngữ: Trong thời buổi hội nhập, toàn cầu hóa như hiện nay thì các doanh nghiệp sẽ luôn ưu tiên với những ứng viên có khả năng sử dụng ngoại ngữ tốt.
  • Kỹ năng tin học văn phòng: Đây là một trong những kỹ năng cơ bản mà bất cứ sinh viên nào cũng cần phải trang bị thật tốt để phục vụ cho công việc của mình. Đặc biệt khi cuộc cách mạng công nghiệp, thời đại 4.0 đang bùng nổ mạnh mẽ như hiện nay. Môi trường làm việc nào cũng cần phải tiếp xúc với máy tính, vì thế bạn nên có kỹ năng này để hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Học viện Ngoại giao

Các kỹ năng mềm rất quan trọng với sinh viên Học viện Ngoại giao

  • Kỹ năng giao tiếp: Với sinh viên Học viện Ngoại giao thì đây là kỹ năng rất quan trọng cần được trau dồi, luyện tập. Bởi nó sẽ giúp bạn tìm được công việc ưng ý và thành công với ngành nghề mà mình lựa chọn.
  • Phong cách ăn mặc: Có thể nói, ngoại hình và cách ăn mặc là điều mà bất cứ bạn trẻ nào cũng nên quan tâm để có thể vượt qua vòng phỏng vấn của nhà tuyển dụng. Hơn thế, khi những công việc của sinh viên Học viện Ngoại giao đảm nhận còn phải chăm chút về ngoại hình, cách ăn mặc của mình để thể hiện sự lịch sự, chuyên nghiệp.

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây bạn đã biết được Học viện Ngoại giao ra trường làm gì và cơ hội làm việc khi theo học ngôi trường này. Nếu bạn đang có ý định theo học tại đây thì nên cân nhắc để đưa ra quyết định đúng đắn nhất, bởi chọn được môi trường học tốt thì tương lai sẽ thành công hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *