V-league là gì? Thể thức thi đấu tại V-league như thế nào?

Rate this post

V-League là gì? V-League có thể thức thi đấu như thế nào? Với thông tin cơ bản về giải bóng đá cao nhất Việt Nam trong bài viết sau đây các bạn sẽ có thể giải đáp được những thắc mắc của mình.

V-League là gì?

V-League chính là tên gọi tắt của Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam. Trong hệ thống các giải đấu chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam thì V-League là giải đấu cấp cao nhất.

V-League được Liên đoàn bóng đá Việt Nam tổ chức thường niên hàng năm. Mùa giải V-League lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1980. Trong suốt 40 năm qua, giải bóng đá vô địch quốc gia V-League liên tục thay đổi số lượng đội bóng tham gia và thể thức thi đấu.

V-league là gì?

Bắt đầu từ mùa giải 2000-2001, giải bóng đá vô địch quốc gia đã chính thức chuyển sang cơ chế thi đấu chuyên nghiệp và được gọi bằng cái tên viết tắt là V-League. Cũng bắt đầu từ thời điểm này, ban tổ chức giải đấu đã cho phép và tạo điều kiện cho các cầu thủ nước ngoài có thể tham gia thi đấu.

Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) chính thức được thành lập vào năm 2012. Sau đó, công ty VPF đã đưa ra đề xuất đổi tên giải bóng đá vô địch quốc gia thành Giải bóng đá Ngoại hạng. Tuy nhiên, sự thay đổi tên gọi này chỉ được áp dụng trong 5 vòng thi đấu.

Vào năm 2013, công ty VPF đã đưa ra thay đổi về tên viết tắt của Giải bóng đá vô địch quốc gia và Giải hạng Nhất quốc gia. Theo đó, Giải hạng Nhất quốc gia sẽ được gọi tắt bằng cái tên V-league 2 và Giải bóng đá vô địch quốc gia sẽ được gọi tắt là V-league 1. Tính đến thời điểm hiện tại thì V-League đã được đổi tên tất cả 6 lần.

Nhà cái JBO Viet chính là một trong số những sòng bạc online hiện nay. Tại đây, chắc chắn các bạn có thể thỏa mãn niềm đam mê của mình.

Thể thức thi đấu của V-League như thế nào?

Cùng với việc thay đổi về tên gọi, giải đấu V-League cũng đã có 3 lần thay đổi về thể thức thi đấu và số lượng đội bóng tham dự.

Trong giai đoạn từ năm 1980-1995, các đội bóng tham dự sẽ được chia làm các bảng thi đấu khác nhau dựa theo khu vực về địa lý Bắc – Trung – Nam. Các đội thi đấu tại vòng bảng sẽ thi đấu vòng trong và tính điểm. Đội đứng đầu bảng sẽ được giành quyền bước tiếp vào vòng chung kết để tranh chức vô địch. Các đội bóng xếp cuối mỗi bảng sẽ phải thi đấu thêm 1 vòng play-off để tránh bị xuống hạng.

Mùa giải V-League năm 1996 có tất cả 12 đội bóng tham dự, các đội thi đấu vòng tròn 2 lượt để lựa chọn chọn 6 đội có thành tích tốt nhất. 6 đội bóng này sẽ tiếp tục thi đấu vòng tròn 1 lượt để tìm được đội giành được ngôi vô địch. 6 đội xếp cuối bảng cũng sẽ thi đấu vòng tròn 1 lượt, 2 đội có thành tích thấp nhất sẽ chính thức bị xuống hạng.

Thể thức thi đấu tại V-league như thế nào?

Từ năm 1997 đến năm 2013, giải đấu V-League thay đổi thể thức thi đấu, theo đó các đội tham dự sẽ không chia bảng và tập trung thi đấu vòng tròn 2 lượt là tính điểm. Sau khi kết thúc 2 lượt trận thi đấu, đội nào giành có điểm tích lũy cao nhất sẽ giành được chiếc cup vô địch. Một hoặc 2 đội bóng cuối bảng sẽ bị xuống hạng và mùa thi đấu sau sẽ phải xuống thi đấu tại Giải hạng nhất.

V-League đã có nhiều lấn thay đổi về số lượng đội tham gia thi đấu trước năm 2011. Đáng chú ý nhất là có thời điểm số lượng đội bóng tham dự giải V-League lên tới con số 27 đội vào năm 1987 và 32 đội bóng vào năm 1989.

Trong 2 năm đầu tiên bắt đầu chuyển thành giải đấu chuyên nghiệp thì số lượng đội bóng tham dự V-League chỉ còn có 10 đội. Đến mùa giải 2003-2004, số lượng đội bóng tham dự đã được tăng lên 12 đội. Đến mùa giải diễn ra vào năm 2006 có 13 đội bóng tham dự giải vô địch quốc gia.

Từ năm 2007 đến năm 2012, giải bóng đá vô địch quốc gia V-League  có 14 đội tham dự. Tuy nhiên, đến năm 2013 đã có một loạt đội bóng bị giải thể khiến cho số lượng đội bóng tham dự đã bị giảm xuống chỉ còn có 12 đội. Đến năm 2014 thì số lượng đội bóng tham dự V-League lại tăng lên là 14 đội.

Bắt đầu từ năm 2014 cho đến nay, Giải vô địch quốc gia vẫn duy trì được số lượng đội bóng tham dự là 14 đội bóng. Các đội bóng sẽ cùng tranh tài với nhau sau qua 23 vòng đấu để lựa chọn được đội có điểm cao nhất trở thành nhà vô địch.

Thành tích của các đội bóng tại V-League

Trong lịch sử V-League, Thể Công (trước là đội bóng Quân Đội) chính là đội bóng có thành tích tốt nhất với tất cả 5 lần giành được chức vô địch.

Xếp ở vị trí thứ 2 chính là câu lạc bộ bóng đá Becamex Bình Dương với tất cả 4 lần giành chức vô địch, 2 lần giành vị trí Á quân và 1 lần giành được hạng 3.

Hà Nội FC là đội bóng có 3 lần giành được ngôi vô địch, 4 lần giành vị trí Á quân và 1 lần giành được hạng 3.

Sau đó là câu lạc bộ bóng đá Đà Nẵng với 2 lần giành được chức vô địch 2 lần giành vị trí Á quân và 2 lần giành được hạng 3.

Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An cũng có 2 lần giành được danh hiệu cao nhất tại giải đấu V-League, 1 lần giành vị trí Á quân và 1 lần giành được hạng 3.

Tiếp theo là câu lạc bộ bóng đá Đồng Tâm Long An có 2 lần giành được chức vô địch, 3 lần giành vị trí Á quân và 1 lần giành được hạng 3.

Sau cùng là câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai có 2 lần giành chức vô địch và 2 lần giành được hạng 3.

Trên đây là một số thông tin cơ bản mà chúng tôi cung cấp để bạn đọc có thêm hiểu biết về V-League. Hãy thường xuyên cập nhật lịch thi đấu trực tiếp bóng đá để không bỏ lỡ những trận đấu hấp dẫn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *